Nghề đan bèo bồng, cói đang được phát triển mạnh tại thôn Đức Hậu xã Khánh Hồng
Nghề đan bèo bồng, cói đang được phát triển mạnh tại thôn Đức Hậu xã Khánh Hồng Ngày 15 tháng 7 năm 2024

Chị Phùng Thị Hồi, ở xóm 12 là một lao động trẻ, mới về làm dâu ở xã Khánh Hồng được vài năm và đã khá thành thạo nghề đan cói, bèo bồng. Tuy nhiên, làm chăm chỉ lắm thì mức ngày công lao động của chị Hồi mới đạt từ 70-80 nghìn đồng/ngày, do chị chưa làm được những sản phẩm tinh xảo. Bởi vậy, cũng như nhiều lao động trẻ khác, chị Hồi rất mong sớm được tham gia lớp học nghề do xã tổ chức. "Có sức khỏe và khả năng tiếp thu, vì vậy tôi không muốn dừng lại ở mức thu nhập đó. Nhưng muốn cải thiện được nguồn thu, tôi phải nâng cao tay nghề để có thể làm ra các sản phẩm tinh xảo hơn. Khi nào địa phương tổ chức được lớp học, tôi sẽ tham gia ngay. Trước mắt, tôi vẫn chăm chỉ làm nghề, nguồn thu này cũng là khoản đáng kể để tôi trang trải cuộc sống cho gia đình nhỏ của mình"- chị Hồi tâm sự.

Hình ảnh người dân thôn Đức Hậu đang làm nghề thủ công mỹ nghệ

Đồng chí Phạm Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Khánh Hồng cho biết thêm: Nếu như những năm 2010, tổng thu nhập từ tiểu thủ công nghiệp của xã đạt 13,8 tỷ đồng thì đến năm 2018, con số này đã là 53,9 tỷ đồng. Hiệu quả của nghề đan cói, bèo bồng không chỉ được chứng minh bằng những con số hết sức thuyết phục, mà còn hiện hữu bằng sự đổi thay về chất lượng cuộc sống của bà con trong xã. Tỷ lệ hộ nghèo của xã tính đến cuối năm 2018 chỉ còn dưới 3%, trong đó hầu hết là rơi vào những hộ già cả, neo đơn hoặc mắc bệnh nan y. Thời gian tới, xã Khánh Hồng sẽ tiếp tục xây dựng lộ trình phù hợp để tạo sự phát triển bền vững cho cả 3 làng nghề. Đặc biệt, xã sẽ ưu tiên, hỗ trợ các doanh nghiệp và cơ sở thu mua về đất đai để làm sân phơi, nơi tập kết vật liệu, sản phẩm. Bên cạnh đó, xã cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề để nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao củadoanh nghiệp và thị trường xuất khẩu. Đối với người lao động, xã sẽ tiếp thu nhiều mẫu mã, sản phẩm tinh xảo, kỹ thuật cao hơn để đưa về dạy, với mục tiêu sẽ tạo được nguồn thu nhập cao từ nghề phụ này, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân địa phương.

Nguồn tin: CB VHTT xã Khánh Hồng

• Từ khóa :