Khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Ngấn tại xóm 6, xã Khánh Hồng

Ngày 07/7/2023, Lữ đoàn 131 Quân chủng Hải quân phối hợp với UBND xã Khánh Hồng, Ban liên lạc Lữ đoàn 101 Hải quân tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Ngấn địa chỉ tại xóm 6 xã Khánh Hồng.

Thực hiện Kế hoạch số 5655/KH-CT của Cục Chính trị Hải quân ngày 04/4/2023 về việc hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách năm 2023. Ngày 07/7/2023, Lữ đoàn 131 Quân chủng Hải quân phối hợp với UBND xã Khánh Hồng, Ban liên lạc Lữ đoàn 101 Hải quân tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa hộ gia đình bà Hoàng Thị Ngấn địa chỉ tại xóm 6 xã Khánh Hồng.

Về dự buổi lễ có đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Đồng chí Thượng tá Nguyễn Kỳ Anh, Phó Chính uỷ Lữ đoàn; Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Khánh; Đồng chí Vũ Hồng Quân, Bí thư BCH Đảng bộ xã và các đồng chí Cơ quan chính trị Lữ đoàn 131, Ban liên lạc Lữ đoàn 101 Hải quân tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo các Phòng ban chuyên môn huyện, Báo Ninh Bình, Đài truyền hình Ninh Bình, các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, UBMTTQVN xã, các ban ngành đoàn thể, Ban công tác mặt trận khu dân cư xóm 6 và nhân dân, thân nhân liệt sỹ.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ về dự chỉ đạo và tặng quà

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Khánh về dự chỉ đạo và tặng quà

Công trình nhà tình nghĩa tặng hộ gia đình bà Hoàng Thị Ngấn được khởi công vào ngày 15/4/2023 và hoàn thành vào ngày 01/7/2023. Tổng kinh phí xây dựng: 133.000.000 đồng (Một trăm, ba mươi ba triệu đồng), Trong đó:

+ Kinh phí của Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Quân chủng Hải quân: 80.000.000 đồng

+ Kinh Phí hỗ trợ Quỹ An sinh xã hội xã: 3.000.000 đồng

+ Kinh phí của gia đình (Anh, em, con cháu họ tộc…): 50.000.000 đồng

Phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể địa phương và gia đình, dòng họ đồng thời huy động được mọi sự giúp đỡ của cấp uỷ Đảng, Chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn xã, công trình đã hoàn thành đúng thiết kế, có chất lượng, mỹ quan, đảm bảo tiến độ thời gian. Trong quá trình xây dựng Ban quản lý xây dựng công trình của xã thường xuyên đến kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, giúp đỡ gia đình kịp thời xử trí những phát sinh.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa hộ gia đình bà Hoàng Thị Ngấn diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, lòng biết ơn, sự tri ân và trách nhiệm của thế hệ hiện tại đến các anh hùng liệt sỹ và thân nhân gia đình.

“Trải qua các cuộc chiến tranh xây dựng và bảo vệ tổ quốc vĩ đại, trên địa bàn xã Khánh Hồng có 109 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, trên 100 thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học. Hiện nay có 73 gia đình thờ cúng liệt sỹ đang sinh sống trên địa bàn xã. Những gia đình này còn nhiều khó khăn về nhà ở và có nhu cầu được sửa chữa, xây mới. Tuy nhiên chế độ hỗ trợ theo quy định chung của Nhà nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong khi ngân sách của địa phương còn nhiều khó khăn, cần sự chung tay hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, các tập thể, cá nhân và cộng đồng dân cư để bù đắp phần nào sự hy sinh, mất mát của người thân và gia đình liệt sỹ” – Đồng chí Vũ Hồng Quân – Bí thư BCH Đảng bộ xã về dự lễ bàn giao và phát biểu chỉ đạo.

Nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn 131, Quân chủng Hải quân và ban liên lạc lữ đoàn, gia đình bà Hoàng Thị Ngấn - thân nhân liệt sỹ Hoàng Xuân Cảnh đã có ngôi nhà mới khang trang, an toàn, giúp bà ổn định cuộc sống và có nơi thờ cúng liệt sỹ ấm cúng hơn.

Phạm Xuân Thái